Tổng hợp 10+ chiến thắng ngọc hồi có ý nghĩa như thế nào hot nhất

chiến thắng ngọc hồi có ý nghĩa như thế nào hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi, đừng quên chia sẻ bài viết này nhé

Cuối năm Mậu Thân (1788), nhân dân Thăng Long và nhiều vùng ở Bắc Hà trải qua những ngày tháng cực kỳ đau thương, tủi nhục, căm hờn và phẫn nộ.

Năm 1788, với tư tưởng ghen ghét hiền tài, mưu cầu lợi ích cá nhân, vua bù nhìn Lê Chiêu Thống đã nhu nhược cho người sang cầu cứu nhà Thanh (Trung Quốc) với mưu đồ tiêu diệt quân Tây Sơn. Lợi dụng cơ hội này, Tôn Sỹ Nghị dẫn 29 vạn quân Thanh ồ ạt tràn qua biên giới nước ta, tiến công vào thành Thăng Long. Được tin quân Thanh sang xâm lược, ngày 25 tháng 11 năm Mậu Thân (22/12/1788), tại Phú Xuân (Huế), Nguyễn Huệ lên ngôi Hoàng đế lấy niên hiệu là Quang Trung, rồi lập tức xuất quân ra Bắc đuổi giặc. Quân Tây Sơn thần tốc hành quân, đến ngày 20 tháng Chạp (15/1/1789), đại quân ta tập kết tại phòng tuyến Tam Điệp – Biện Sơn. Tại đây, Quang Trung quyết định mở cuộc phản công chiến lược và đề ra kế hoạch tác chiến cụ thể nhằm nhanh chóng tiêu diệt quân xâm lược, giải phóng kinh thành Thăng Long. Thực hiện mục tiêu này, Quang Trung chia toàn quân ra làm năm đạo quân, tạo thành một thế trận hoàn chỉnh, gồm nhiều tầng, nhiều lớp, có trọng điểm, kết hợp chặt chẽ giữa tiến công, thọc sâu, bao vây vu hồi, có hướng chủ yếu, hướng thứ yếu, có lực lượng dự bị mạnh.

Ngày 30 tháng Chạp (25/1/1789) – ngày cuối cùng của năm Mậu Thân, Quang Trung mở tiệc khao quân coi như ăn Tết Nguyên đán trước một ngày. Trong buổi lễ bừng bừng khí thế chống xâm lăng, Quang Trung kêu gọi quân sĩ: “Nhà Thanh từ vua Càn Long lên ngôi đến nay luôn luôn mưu toan khuếch trương bờ cõi, đã chiếm phía Tây, lại toan lấn phía Nam. Sự mất còn của nước ta là quyết định ở trận này”. Vị thống soái 36 tuổi lừng danh tuyên bố trước ba quân ý chí sắt đá, quyết tâm gang thép của cả dân tộc ta là phải đạp bằng mọi khó khăn, gian khổ, không tiếc hy sinh, quét sạch giặc ngoại xâm. Sau khi trao nhiệm vụ cho các đạo quân, Quang Trung tuyên bố với các tướng soái: “Nay hãy làm lễ ăn Tết Nguyên đán trước, đợi đến sang xuân ngày mồng 7 vào thành Thăng Long sẽ mở tiệc lớn. Các ngươi hãy ghi nhớ lấy lời ta nói xem có đúng thế không?”. Sau đó, vua Quang Trung hạ lệnh tiến quân với nhiều hướng, nhiều mũi bao vây, chia cắt, chặn đường rút lui của giặc.

Đêm 30 Tết Nguyên đán Kỷ Dậu – đạo quân chủ lực của Quang Trung vượt sông Gián, mở màn chiến dịch đại phá quân Thanh. Quân Tây Sơn bất ngờ tiến công tiêu diệt đồn tiền tiêu của địch ở Gián Khẩu. Quân địch hoảng sợ, tan vỡ và bỏ chạy ngay từ đầu. Quân Tây Sơn thừa thắng tiến lên, nhanh chóng tiêu diệt luôn các đồn địch ở bờ bắc sông Nguyệt Quyết và Nhật Tảo. Quang Trung ra lệnh truy kích ráo riết, quân Tây Sơn đuổi đến Phú Xuyên thì bắt gọn được toàn bộ tàn quân và bọn lính do thám của địch. Đêm mồng 3 Tết Kỷ Dậu (28/01/1789), quân Tây Sơn bí mật bao vây đồn Hà Hồi. Đây là một đồn quan trọng của quân Thanh cách Thăng Long khoảng 20km. Chỉ trong chốc lát, quân Tây Sơn đã diệt gọn đồn quan trọng của địch, thu được rất nhiều vũ khí, lương thực.

Sáng mồng 5 Tết Kỷ Dậu (30/01/1789), quân Tây Sơn tiến công mãnh liệt vào mặt nam đồn Ngọc Hồi. Mở đầu cuộc tiến công, Quang Trung tung tượng binh gồm hơn 100 voi chiến ra trận. Đây là một binh chủng xung phong, đột phá rất lợi hại. Ngoài cung, nỏ, giáo, lao, quân Tây Sơn còn được trang bị thêm nhiều thứ hỏa khí như súng tay, hỏa hổ và đặc biệt đặt cả đại bác trên mình voi. Theo lệnh của Quang Trung, đội voi chiến chia ra làm hai cánh đánh vòng về hai phía tả và hữu để mở đường cho đội xung kích lao lên. Quân chủ lực Tây Sơn dưới sự đốc chiến trực tiếp của Quang Trung lập tức xung phong vào đồn lũy của địch. Bộ binh, kỵ binh và tượng binh ào ạt xông vào các cửa lũy đã mở. Thế xung trận của quân Tây Sơn mạnh như triều dâng bão cuốn. Trước sức tấn công vũ bão của quân Tây Sơn, các chiến lũy và toàn bộ trận địa phòng thủ mặt nam đồn Ngọc Hồi bị phá hủy tan tành. Quân ta tràn vào bên trong đồn lũy như những dòng thác đổ, nhiều doanh trại của địch bị đốt cháy, đồn Ngọc Hồi chìm ngập trong khói lửa. Quân địch không chống cự nổi, bỏ chạy tán loạn. Chỉ trong sáng mồng 5 tháng Giêng, quân Tây Sơn đã phá tan đồn lũy Ngọc Hồi, tiêu diệt toàn bộ quân địch khoảng 3 vạn tên ở Ngọc Hồi – một cứ điểm then chốt nhất của địch, đập nát hệ thống phòng thủ của chúng ở phía nam Thăng Long, mở toang cửa ngõ tiến vào giải phóng kinh thành Thăng Long.

Cũng trong sáng mồng 5 Tết Kỷ Dậu, một đạo quân Tây Sơn vượt qua sông Tô Lịch, tiến đánh đồn Khương Thượng. Đạo quân gồm kỵ binh và tượng binh, tuy không nhiều nhưng có sức cơ động nhanh và đột phá mạnh. Bằng khí thế áp đảo quân thù, quân ta xông thẳng vào đồn trại của địch. Sầm Nghi Đống cố đốc thúc quân lính chống cự nhưng không thể chống đỡ nổi sức tiến công mãnh liệt của quân Tây Sơn. Chỉ trong chốc lát, số quân Thanh bị chết và bị thương đã lên đến 5.000 người. Sầm Nghi Đống phải bỏ các doanh trại bên ngoài, rút về bảo vệ sở chỉ huy trên Loa Sơn để chờ quân cứu viện. Cũng lúc đó, xung quanh đồn trại của địch xuất hiện một hàng rào lửa dày đặc của nhân dân địa phương góp sức cùng với đội quân Tây Sơn diệt giặc. Quân địch đang choáng váng vì đòn tiến công bất ngờ của quân Tây Sơn, lại khiếp đảm trước lưới lửa bao vây trùng điệp của nhân dân. Đồn trại của địch tan vỡ nhanh chóng. Sầm Nghi Đống lâm vào cảnh thế cùng lực kiệt nên thắt cổ chết ngay tại sở chỉ huy. Quân Tây Sơn thừa thắng nhanh chóng tràn vào cửa ô tây nam thành Thăng Long, lao thẳng về đại bản doanh của Tôn Sỹ Nghị ở cung Tây Long.

Với khí thế tấn công thần tốc, táo bạo và bất ngờ như vũ bão của quân Tây Sơn, Tôn Sỹ Nghị phải vất bỏ tất cả mọi thứ, kể cả sắc thư, kỳ bài, quân ấn chủ soái do vua Thanh ban để chạy thoát thân về nước. Cuộc chiến chống quân Thanh xâm lược kết thúc với chiến thắng có ý nghĩa quyết định của trận Ngọc Hồi – Đống Đa (Khương Thượng).

Trưa mồng 5 Tết Nguyên đán Kỷ Dậu (1789), trong tiếng khải hoàn, vua Quang Trung mang đại quân vào thành Thăng Long với chiếc áo chiến bào đen sạm khói súng của những ngày đêm chiến đấu ác liệt. Nhân dân kinh thành tràn ngập trong niềm vui chiến thắng, đổ ra chật phố phường đón chào người anh hùng vừa lập nên chiến công thần kỳ. Quân Tây Sơn hân hoan ăn Tết khai hạ tại thành Thăng Long, đúng như lời Quang Trung đã hứa với quân sỹ trước đó tại Tam Điệp.

Thắng lợi của cuộc kháng chiến chống quân Thanh xâm lược thật oai hùng. Toàn bộ quân xâm lược Mãn Thanh cùng với vài vạn quân của bù nhìn Lê Chiêu Thống đã bị đánh tan tành, bị tiêu diệt đại bộ phận và bị quét sạch ra khỏi bờ cõi. Hàng loạt tướng soái cao cấp của địch bỏ mạng. Chỉ trong 5 ngày đêm đầu Xuân Kỷ Dậu – 1789, kể từ đêm giao thừa đến ngày mồng 5 Tết Nguyên đán, quân Tây Sơn đã tốc chiến tốc thắng, giành thắng lợi rất nhanh, gọn, triệt để. Trong lịch sử hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước, dân tộc ta đã tiến hành nhiều cuộc kháng chiến, đã từng đánh bại nhiều kẻ thù xâm lược, nhưng cho đến cuối thế kỷ thứ XVIII, chưa có lần nào phải đương đầu với hàng chục vạn quân xâm lược mà đánh thắng oanh liệt trong thời gian ngắn như thế. Điều đó càng có ý nghĩa lớn lao khi cuộc kháng chiến chống quân Thanh xâm lược diễn ra trong hoàn cảnh lịch sử chế độ phong kiến suy tàn, kẻ thù có lực lượng nội ứng bên trong và quân xâm lược đã chiếm được kinh thành cùng nhiều vùng rộng lớn của đồng bằng Bắc Bộ. Mùa Xuân chiến công năm Kỷ Dậu – 1789 đã đi vào lịch sử dân tộc và lòng người Việt Nam như một trong những mùa Xuân kỳ diệu nhất, tiêu biểu sức sống phi thường, ý chí kiên cường và nghị lực của dân tộc Việt Nam.

Thắng lợi của cuộc kháng chiến chống quân Thanh xâm lược mà tiêu biểu và quyết định là chiến thắng Ngọc Hồi – Đống Đa là một trong những chiến công hiển hách nhất trong lịch sử chống ngoại xâm của dân tộc, mãi mãi là niềm tự hào của dân tộc Việt Nam. Tự hào về bản lĩnh và tinh thần tiến công của dân tộc ta trong giờ phút hiểm nghèo của lịch sử. Tự hào về nghệ thuật quân sự Việt Nam giàu tính độc đáo, sáng tạo. Tự hào về người anh hùng áo vải cờ đào bách chiến bách thắng, nhà quân sự thiên tài Quang Trung – Nguyễn Huệ.

Theo Trang thông tin điện tử Đảng bộ tỉnh Bình Định

Top 12 chiến thắng ngọc hồi có ý nghĩa như thế nào tổng hợp bởi Luce

Chiến thắng Ngọc Hồi có ý nghĩa như thế nào?

 • Tác giả: hoc247.net
 • Ngày đăng: 04/07/2022
 • Đánh giá: 4.74 (550 vote)
 • Tóm tắt: -Giành lại nền độc lập tự do cho dân tộc. -Mang lại niềm vui chiến thắng, niềm hạnh phúc của nhân dân. -Lật đổ âm mưu xấu xa của quân giặc, xóa bỏ ranh giới …

Chiến thắng Ngọc Hồi – Đống Đa: Trang sử vẻ vang của dân tộc

 • Tác giả: baotintuc.vn
 • Ngày đăng: 02/08/2022
 • Đánh giá: 4.39 (347 vote)
 • Tóm tắt: Cách đây 228 năm, mùa xuân năm Kỷ Dậu 1789, nghĩa quân Tây Sơn dũng mãnh, dưới sự chỉ huy của người Anh hùng áo vải Quang Trung – Nguyễn Huệ đã …

Chiến thắng Ngọc Hồi có ý nghĩa như thế nào?

 • Tác giả: khoahoc.vietjack.com
 • Ngày đăng: 10/06/2022
 • Đánh giá: 4.33 (403 vote)
 • Tóm tắt: Trả lời: · – Giành lại nền độc lập tự do cho dân tộc. · – Mang lại niềm vui chiến thắng, niềm hạnh phúc của nhân dân. · – Lật đổ âm mưu xấu xa của …

Chiến thắng Ngọc Hồi – Đống Đa: Mãi mãi là niềm tự hào của dân tộc

Chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa: Mãi mãi là niềm tự hào của dân tộc
 • Tác giả: dukdn.binhdinh.gov.vn
 • Ngày đăng: 05/24/2022
 • Đánh giá: 4.11 (282 vote)
 • Tóm tắt: Mùa xuân năm Kỷ Dậu 1789, nghĩa quân Tây Sơn dũng mãnh, dưới sự chỉ huy của người Anh hùng áo vải Quang Trung – Nguyễn Huệ đã tiến công thần tốc, …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Vào cuối thế kỷ XVIII, trong hoàn cảnh đất nước có nhiều biến loạn, ở Đàng Ngoài chúa Trịnh lấn át vua Lê; ở Đàng Trong chúa Nguyễn suy tàn, gian thần lộng hành, đời sống nhân dân rơi vào cảnh lầm than. Trong bối cảnh đó, năm 1771 cuộc khởi nghĩa …

Chiến thắng Ngọc Hồi có ý nghĩa như thế nào?

 • Tác giả: hocdot.com
 • Ngày đăng: 11/10/2022
 • Đánh giá: 3.8 (224 vote)
 • Tóm tắt: Chiến thắng Ngọc Hồi có ý nghĩa như thế nào? Lời giải. – Đồn Ngọc Hồi (Thanh Trì, Hà Nội) là đồn quan trọng nhất của …

Chiến thắng Ngọc Hồi – Đống Đa: Khẳng định nghệ thuật quân sự tuyệt vời

 • Tác giả: congan.com.vn
 • Ngày đăng: 04/13/2022
 • Đánh giá: 3.64 (262 vote)
 • Tóm tắt: (CAO) Chiến thắng Ngọc Hồi – Đống Đa cách đây 229 năm (1789-2018), … Thanh xâm lược có ý nghĩa to lớn trong lịch sử đấu tranh dựng nước, …

Nguyên nhân thắng lợi và ý nghĩa lịch sử chiến thắng Ngọc Hồi Đống Đa

 • Tác giả: hanghieugiatot.com
 • Ngày đăng: 05/07/2022
 • Đánh giá: 3.41 (557 vote)
 • Tóm tắt: * Diễn biến trận Ngọc Hồi Đống Đa năm 1789:– Năm 1788 Nguyễn Huệ lên ngôi hoàng đế, lấy hiệu Ɩà Quang Trung, Từ Tam Điệp Quang Trung chia quân Ɩàm 5 đạo tiến …

Chiến thắng Ngọc Hồi có ý nghĩa như thế nào?

 • Tác giả: timdapan.com
 • Ngày đăng: 07/25/2022
 • Đánh giá: 3.27 (469 vote)
 • Tóm tắt: Chiến thắng Ngọc Hồi có ý nghĩa như thế nào? Phương pháp giải – Xem chi tiết. dựa vào sgk trang 128, 129 để nhận xét, đánh giá.

Chiến thắng Ngọc Hồi có ý nghĩa như thế nào ?

 • Tác giả: nguoikesu.com
 • Ngày đăng: 03/27/2022
 • Đánh giá: 2.99 (587 vote)
 • Tóm tắt: – Làm hiện rõ tinh thần yêu nước, ý chí đấu tranh anh dũng của dân tộc. (Nguồn: trang 130 sgk Lịch Sử 7:).

Chiến thắng Ngọc Hồi có ý nghĩa như thế nào?

 • Tác giả: tech12h.com
 • Ngày đăng: 03/12/2022
 • Đánh giá: 2.87 (154 vote)
 • Tóm tắt: Chiến thắng Ngọc Hồi – Đống Đa có ý nghĩa: Kết thúc thắng lợi kế hoạch đại phá quân Thanh, hoàn thành bảo vệ bờ cõi, đặt nền tảng cho việc thống nhất đất nước, …

Bài 25 phần 4: Phong trào Tây Sơn

 • Tác giả: sachgiaibaitap.com
 • Ngày đăng: 03/05/2022
 • Đánh giá: 2.71 (158 vote)
 • Tóm tắt: – Quyết định tấn công giặc vào Tết Kỉ Dậu. end. Trả lời câu hỏi Lịch Sử 7 Bài 25 trang 130: Chiến thắng Ngọc Hồi có ý nghĩa như thế nào?
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: – Việc lên ngôi Hoàng đế trong hoàn cảnh đất nước đang gặp hiểm nguy trước kẻ thù đang lăm le xâm lược trên danh nghĩa là giúp vua Lê lấy lại chính quyền. Việc lên ngôi vua khẳng định Đại Việt là một quốc gia đã có chủ, khẳng định quyền tự chủ, độc …

Chiến thắng Ngọc Hồi có ý nghĩa như thế nào?

 • Tác giả: hoctot.nam.name.vn
 • Ngày đăng: 08/12/2022
 • Đánh giá: 2.64 (155 vote)
 • Tóm tắt: dựa vào sgk trang 128, 129 để nhận xét, đánh giá. … Chiến thắng Ngọc Hồi có ý nghĩa: + Là thắng lợi quyết định, tiêu diệt hoàn toàn quân xâm lược Mãn Thanh. + …

Nguồn: https://luce.vn
Danh mục: Xe Cộ

Recommended For You