Tìm hiểu cháy lan là gì? Các biện pháp phòng chống cháy lan

Cháy là một quá trình phản ứng hóa học, với 3 nguyên liệu chính là oxy, nhiên liệu và nguồn đánh lửa. Nếu thiếu một trong ba yếu tố trên thì quá trình cháy không xảy ra được.

Trong khi quá trình lửa cháy xảy ra, khí Oxy kết hợp với C và H để tạo ra CO2 và nước, tương tự như khi kim loại bị gỉ. Tuy nhiên, nhiệt và năng lượng giải phóng ra lại nhanh và nhiều hơn nhiều. Tốc độ oxy hóa đặc biệt nhanh khi gặp những nguyên liệu như giấy và gỗ.

Bạn Đang Xem: Tìm hiểu cháy lan là gì? Các biện pháp phòng chống cháy lan

Đang xem: Chống cháy lan là gì

Cháy lan và chống cháy lan.

Tìm hiểu cháy lan là gì? Các biện pháp phòng chống cháy lan
Sau khi bắt đầu, một đám cháy có khả năng lan rộng cho đến khi tất cả nhiên liệu đã được sử dụng hết.

Sau khi quá trình cháy xảy ra, đám cháy liền có khả năng lan rộng do bắt gặp các nguyên liệu dễ cháy. Nếu hiểu một các đơn giản là cháy hết toàn bộ, không bỏ sót một thứ gì. Điều này sẽ để lại những hậu quả hết sức nghiêm trọng cho gia đình, hay nhà máy xí nghiệp của bạn.

Hay lắm: Tuổi tuất 2006 hợp xe màu gì

Xem Thêm : Ngành chăm sóc sắc đẹp thi khối nào

Hiểu được các khái niệm này, sẽ giúp bạn có thêm những thông tin để trang bị tốt hơn các giải pháp chống cháy. Cháy lan gồm 3 dạng thường gặp nhất tại các công trình nhà cao tầng. Bao gồm:

Cháy lan do dẫn truyền

Khi xảy ra cháy ngọn lửa thường lan theo luồng nhiệt. Hoặc đôi khi bản thân của hơi nóng từ luồng nhiệt sẽ tạo ra các tia lửa, đám cháy. Lượng nhiệt tỏa ra từ đám cháy sẽ được truyền từ phân tử này sang phân tử khác. Đi dọc theo hướng vật liệu bị cháy.

Một vài vật liệu dẫn truyền nhiệt rất tốt, khả năng dễ gây cháy, đây chính là hiểm họa tiềm tàng. Có thể kể đến như các ống thép trục PCCC, các ống thông gió được làm bằng tôn mạ kẽm. Hay các hệ thống các ống chiller, lớp vỏ bảo ôn bằng cao su lưu hóa…

Cháy lan do bức xạ nhiệt

Xem thêm: Các kiểu áo vest nữ tay lỡ

Xem Thêm : Con Rạm là con gì? Sống ở đâu, Giá bao nhiêu tiền 2022? – AnimalWorlds.vn

Đối với dạng cháy lan này cũng khá đặc biệt. Bởi nhiệt không truyền qua một vật liệu như dạng cháy lan. Do dẫn truyền hay cũng không truyền qua không khí hoặc chất lỏng như cháy lan đối lưu. Nhiệt lượng sẽ di chuyển trong các tia tương tự như tia mặt trời, trực tiếp từ ngọn lửa. Các vật liệu dễ cháy sẽ hấp thụ các tia này, khi đủ nóng, sẽ làm cho các vật liệu này bốc cháy.

Cháy lan do đối lưu

Dạng cháy lan này thường xảy ra khi gặp ở khí ga và chất lỏng. Nhiệt từ ngọn lửa sẽ làm nóng không khí tới nhiệt độ rất cao. Luồng khí nóng hơn này sẽ bay cao hơn và bám theo trần nhà để lan ra khắp phòng. Đây là cách cháy lan khá phổ biến nhất trong các khu vực phòng kín. Đám cháy sẽ tạo ra một lượng khí ga và khói rất lớn. Lúc này, chúng sẽ lan rộng ra cả căn nhà và sau đó dễ dàng bắt lửa thêm với những vật liệu dễ cháy ở xung quanh.

Có thể nói, vật liệu cách nhiệt là một trong những phát minh hiện đại mang tính đột phá. Là dạng vật liệu có đặc tính khá đơn giản nhưng chúng lại có tính ứng dụng rất cao trong đời sống và sản xuất. Vật liệu cách nhiệt góp phần rất lớn giảm thiểu những nỗi lo về tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu. Là công cụ đắc lực cho nhiều hoạt động công việc mang tính chất đặc thù

Tìm hiểu ngay: 12 lợi ích không thể bỏ qua của tấm vật liệu cách âm cách nhiệt

Rất hay: Cách nấu canh cà chua trứng không tanh, nhanh, hấp dẫn

Nguồn: https://luce.vn
Danh mục: Xe Cộ

Recommended For You