List 10+ năng lượng sóng là gì hot nhất bạn cần biết

Bài này Luce sẽ giúp các bạn tìm hiểu thông tin và kiến thức về năng lượng sóng là gì hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi, đừng quên chia sẻ bài viết này nhé

Khác với những hướng khai thác nguồn năng lượng sạch khác. Việc khai thác năng thủy triều dựa trên nguyên lí hoạt động từ hoạt động lên xuống của thủy triều. Ngoài việc lên xuống của thủy triều làm ngập úng ảnh hưởng đến đời sống an sinh của những người dân quanh đây mà bên cạnh đó hoạt động của thủy triều còn có thể cung cấp điện năng sạch cho ngành điện quốc gia. Để tìm hiểu kĩ hơn về nguồn điện năng từ năng lượng thủy triều mời bạn đọc cùng Bình Minh – đơn vị ủy quyền duy nhất của máy phát điện Hyundai tại Việt Nam tìm hiểu thêm về nguồn năng lượng này nhé!

Khái niệm nguồn năng lượng thủy triều

Năng lượng thủy triều là một loại năng lượng tái tạo, được sản sinh bởi sự lên xuống của thủy triều. Vào thế kỷ 20, các kỹ sư đã phát triển nhiều cách để tận dụng chuyển động của sóng biển cũng như hoạt động thủy triều để tạo ra điện năng. Các phương pháp đó đều sử dụng một loại máy phát điện đặc biệt để chuyển đổi năng lượng thủy triều thành điện năng.

Việc khai thác năng lượng thủy triều mở ra một triển vọng lớn, hạn chế tối đa phát thải khí cacbonic gây hiệu ứng nhà kính. Tại Thuỵ Điển họ đã phát triển một thiết bị để khai thác nguồn năng lượng từ các đại dương. Đó là diều tua bin- dưới nước với phần trên là một chiếc diều, mang theo ở phía dưới một tuabin vận hành nhờ thuỷ triều (chúng ta sẽ tìm hiểu kĩ hơn về diều tua bin ở phần nguyên lí hoạt động )

Đã có nhiều kịch bản dự báo thiệt hại cho các quốc gia ven biển khi mực nước biển dâng trong bối cảnh toàn cầu gây ngập lụt vùng đất thấp ven biển và hải đảo. Đồng thời hiện nay nguồn nhiên liệu hóa thạch cạn kiệt dần làm giá cả xăng, dầu, khí, than đá ngày càng gia tăng và nguồn dự trữ cũng đang cạn kiệt, và vì thế các quốc gia trên thế giới trong đó có việt nam đã và đang quan tâm đến các nguồn năng lượng tái tạo.

Nguyên lí hoạt động của nguồn năng lượng thủy triều

Khác với những thiết bị năng lượng khác, bộ phận chủ yếu, cồng kềnh nhất của Searaser không nằm dưới đại dương mà nằm ngay trên bờ. Вằng cách đó, người ta đã giải quyết những khó khăn chính của ngành Năng lượng học thủy triều như thao tác phức tạp, bị mài mòn và ăn mòn nhanh chóng, bảo đảm vận hành an toàn trong thời tiết không thuận lợi như biển động, mưa bão có khi trong thời tiết không thuận lợi thiết bị năng lượng thủy triều được hoạt động mạnh mẽ của những khối nước chuyển động.

Điểm mấu chốt của hệ thống là việc sử dụng một thiết bị gọi là tua bin, có các cánh quay theo cùng một hướng, bất chấp hướng chuyển động của luồng khí.

Hệ thống Limpet là một ví dụ điển hình về hướng khai thác nguồn năng lượng thủy triều này. Hệ thống hoạt động theo nguyên lý như sau:

 • Lúc thuỷ triều thấp: Chu trình nạp.
 • Thủy triều lên cao: Chu trình nén.
 • Thủy triều xuống thấp: Chu trình xả, kết thúc và nạp cho chu kỳ tiếp theo.

Sự thay đổi chiều cao cột nước làm quay tua bin quay tạo ra điện năng mỗi máy Limpet có thể đạt từ 250 KW đến 500 KW tương đương với công suất của máy phát điện Hyundai 250kw – 500kw (tương đương với một chiếc máy phát điện công nghiệp chạy nhiên liệu dầu). Ngoài việc gây ảnh hưởng xấu rất nhiều cho sinh hoạt đời sống của con người trong nhiều thập kỷ các nhà khoa học đã cố công biến năng lượng sóng thành năng lượng có ích. Nhưng các con sóng quá phân tán, nên rất khó khai thác một cách kinh tế.

Tuy nhiên, năng lượng thủy triều vẫn đang trong giai đoạn nghiên cứu và phát triển. Số năng lượng được tạo ra còn rất ít. Trên thế giới không có nhiều các trạm năng lượng thủy triều. Trạm năng lượng thủy triều đầu tiên được xây dựng tại sông Rhine, Pháp.

Mặt khác tại một số nơi phương pháp tạo ra dòng điện từ sóng biển là dùng máy phát điện đặt nằm ngang trên bề mặt nước biển như một cái bơm, pít tông được nối liền với phao, tùy theo sóng biển lên xuống mà pít tông cũng chuyển động lên xuống, biến động lực của sóng biển thành động lực của không khí bị nén. Không khí bị nén dưới áp suất cao phụt qua miệng phun của turbin làm cho máy phát điện hoạt động. Khi đó, năng lượng của sóng biển đã chuyển thành điện năng.

Nhưng nói chung là hầu như các loại hình khai thác điện bằng năng lượng sóng biển đều không tốn một chút năng lượng “khởi động” nào, lại không gây ô nhiễm môi trường và chi phí cũng không quá cao so với các hệ thống khai thác nguồn năng lượng khác, do đó nó là một nguồn năng lượng sạch, hy vọng sẽ giúp giải quyết nguy cơ thiếu năng lượng của toàn thế giới.

Ưu nhược điểm của hệ thống khai thác nguồn năng lượng thủy triều

Năng lượng học thủy triều có triển vọng lớn vì sóng biển là nguồn cung cấp năng lượng vô tận, suốt ngày đêm trong bất cứ điều kiện thời tiết nào, khác với năng lượng gió và năng lượng mặt trời nhưng bên cạnh đó cũng chứa đựng một số hạn chế khi vận hành khai thác nguồn nhiên liệu tái tạo này.

Ưu điểm nguồn năng lượng thủy triều:

Ưu điểm của phương pháp khai thác nguồn điện từ dòng thủy triều là nguồn tài nguyên tái tạo vô tận, sản xuất nhiều năng lượng và khi hoạt động không cản trở tàu thuyền. Cánh quạt của tua bin có tốc độ quay chậm, không gây quá nhiều nguy hiểm đối với các loài sinh vật sống dưới đại dương. Thiết kế tương tự tua bin gió, nhưng nước ổn định và dễ điều khiển hơn nên lượng điện năng sản sinh ra từ nguồn năng lượng thủy triều sẽ đều hơn. Là nguồn tài nguyên vô tận đồng thời trong bất kì hoàn cảnh thời tiết như nào thiết bị vẫn vận hành được.

Nhược điểm của nguồn năng lượng thủy triều:

Tuy nhiên, việc lắp đặt tua bin này rất phức tạp. Hệ thống có kích thước lớn và có khả năng ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường. Bên cạnh đó khó khăn nằm ở phần trang thiết bị vì máy phát điện thường phải đặt chìm dưới nước sâu, không thuận tiện cho việc vận hành, nước biển lại là môi trường ăn mòn mạnh mà cho tới nay vẫn chưa có giải pháp khắc phục một cách triệt để. Chính vì thế, trang thiết bị đắt tiền, chi phí hoạt động lớn.

Không chỉ vậy nhược điểm của năng lượng thủy triều là phải phụ thuộc vào sự lên xuống của thủy triều. Ảnh hưởng những tác động từ thiên nhiên rất nhiều.

Ứng dụng nguồn năng lượng thủy triều của Việt Nam và toàn thế giới

Trên quốc tế hiện nay

Hiện nay, có khoảng 100 công ty trên toàn thế giới đang nghiên cứu việc chuyển đổi năng lượng từ đại dương thành điện năng. Năng lượng từ đại dương cũng có nhiều tiềm năng hơn năng lượng gió vì nước có tỷ trọng cao hơn không khí. “Nước nặng” được lấy từ trong một thùng nước biển, năng lượng của nó tương đương 400 thùng dầu mỏ tốt nhất.

Hiện nay, nhiều nước trên thế giới đã sử dụng nguồn năng lượng từ biển ví dụ:

 • Năm 1966, tại Pháp đã xây dựng một nhà máy điện thủy triều đầu tiên trên thế giới có quy mô công nghiệp với công suất 240 MW, đây là một trong những nhà máy điện thủy triều lớn nhất trên thế giới. gần như chiếm tỷ trọng cao nhất vào việc cung cấp điện năng cho ngành điện tại pháp
 • Năm 1984: sau đó 2 thập kỉ Canada đã vận hành một nhà máy 20 MW, sản xuất 30 triệu KW điện hằng năm. đương với lượng điện thu được khi chúng ta đang sử dụng 10 chiếc máy phát điện công nghiệp 350kw
 • Trung Quốc cũng là một nước rất quan tâm đến nguồn năng lượng sạch, hiện nay Trung Quốc có 7 nhà máy điện thủy triều đang vận hành với tổng công suất 11 MW.
 • Gần đây, Hàn Quốc rất chú trọng khai thác sử dụng năng lượng thủy triều. Một nhà máy điện thủy triều Shiwa có công suất 254 MW được hoàn thành năm 2010; tại thành phố Incheon từ năm 2007 đã xây dựng một nhà máy có công suất 812 MW lớn nhất thế giới với 32 tổ máy và sẽ đưa vào vận hành năm 2015.

Tại Việt Nam

Việt Nam với 3000km đường bờ biển có tiềm năng lớn để phát triển năng lượng từ sóng biển. Tuy nhiên, rất tiếc là sự đầu tư và khai thác nguồn năng lượng sạch này khá chậm so với thế giới đã và đang thực hiện. Hiện tại, phát triển năng lượng biển ở nước ta mới chỉ ở giai đoạn hết sức sơ khai. Bên cạnh đó, Việt Nam còn khá chậm trong việc xem xét có nên gia nhập Nhóm Quốc tế về Năng lượng Đại dương . Lúc này, Việt Nam cần sớm tham gia các tổ chức quốc tế để có thể triển khai hiệu quả triệt để chiến lược năng lượng xanh, góp phần phát triển kinh tế xã hội bền vững.

Tóm lại đây là nguồn năng lượng tái tạo tương đối mới nên cũng còn nhiều khó khăn, nguyên lý và công nghệ vẫn còn những vấn đề đang thử nghiệm. Và vì vậy luôn có thêm những điều sửa chữa, bổ sung qua từng lần nghiên cứu. Theo những suy đoán ban đầu, năng lượng do nguồn nước biển vô tận này sản sinh ra đủ dùng cho nhân loại trên 1 tỷ năm. Hay những con sóng, thủy triều, hải lưu… trường tồn với thời gian, đều có thể cung cấp cho nhân loại nguồn năng lượng cực lớn!

>>> Gợi ý xem thêm:

 • Top 3 nhà máy thủy điện lớn nhất việt nam bạn đã biết chưa ?
 • Cơ chế tạo ra điện của pin mặt trời bạn đã biết chưa?
 • Hướng dẫn bạn “bố trí “ phòng đặt máy phát điện đúng tiêu chuẩn!

Top 11 năng lượng sóng là gì tổng hợp bởi Luce

Năng lượng sóng là gì??????? – Trịnh Minh Ngọc

 • Tác giả: minhngoc3123.blogspot.com
 • Ngày đăng: 11/02/2022
 • Đánh giá: 4.72 (561 vote)
 • Tóm tắt: Năng lượng sóng là năng lượng tái tạo có nguồn gốc từ sóng biển. Nó là động năng của gió tương tác với nước và tạo ra sóng. Năng lượng sóng …

Năng lượng từ sóng biển, tiềm năng cực lớn chưa khai phá ở Việt Nam

 • Tác giả: kinhtemoitruong.vn
 • Ngày đăng: 10/08/2022
 • Đánh giá: 4.58 (367 vote)
 • Tóm tắt: Việt Nam có chiều dài bờ biển hơn 3.260 km là điều kiện thuận lợi để phát triển năng lượng sóng biển.

Biên độ và năng lượng sóng : Độ cao của âm :

 • Tác giả: toc.123docz.net
 • Ngày đăng: 01/19/2022
 • Đánh giá: 4.25 (537 vote)
 • Tóm tắt: Vận tốc truyền sóng : Vận tốc truyền pha dao động gọi là vận tốc sóng. ♢ Bước sóng : Quãng đường mà sóng truyền đi trong 1 chu kỳ sóng gọi là bước sóng λ . λ = …

Năng lượng sóng là gì?

 • Tác giả: vi.411answers.com
 • Ngày đăng: 07/08/2022
 • Đánh giá: 4.14 (371 vote)
 • Tóm tắt: Theo Pelamis Wave Power, năng lượng sóng là năng lượng truyền từ lực gió sang sóng của một vùng nước, chẳng hạn như đại dương. Năng lượng sóng không nên …

Lí thuyết về sóng cơ và sự truyền sóng cơ MÔN LÝ Lớp 12

 • Tác giả: vungoi.vn
 • Ngày đăng: 01/25/2022
 • Đánh giá: 3.91 (336 vote)
 • Tóm tắt: (Bước sóng l cũng là khoảng cách giữa hai điểm gần nhau nhất trên phương truyền sóng dao động cùng pha). – Năng lượng sóng: Năng lượng sóng là năng lượng …

Năng lượng sóng là gì và tiềm năng khai thác năng lượng sóng của Việt Nam

 • Tác giả: onaprsc.com.vn
 • Ngày đăng: 10/02/2022
 • Đánh giá: 3.68 (373 vote)
 • Tóm tắt: Năng lượng sóng là việc thu năng lượng của sóng biển để làm những công có ích – ví dụ, sản xuất điện, khử muối trong nước hoặc bơm nước. Cỗ máy …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Theo các nhà khoa học trong chương trình, mỗi mét vuông của tấm pin mặt trời nhận được 0,2-0,3 kW năng lượng mặt trời, còn mỗi mét vuông của tháp điện gió sẽ hấp thụ từ 2-3 kW. Trong khi đó, mỗi mét vuông của bờ biển nhận tới 30 kW năng lượng sóng …

Sóng biển là gì? Công nghệ khai thác năng lượng sóng biển

Sóng biển là gì? Công nghệ khai thác năng lượng sóng biển
 • Tác giả: xenangthienson.com
 • Ngày đăng: 05/25/2022
 • Đánh giá: 3.57 (451 vote)
 • Tóm tắt: Năng lượng sóng biển được tạo ra như thế nào? Hãy cùng theo dõi trong bài viết dưới đây. Nội dung bài viết [Ẩn]. I. Sóng biển là gì …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Sóng biển là nguồn năng lượng vô cùng tiềm năng và vô tận. Giá thành điện năng sản xuất từ nguồn năng lượng này ngày càng giảm nhờ công nghệ khai thác ngày càng tiên tiến và tối ưu. Việt Nam sở hữu điều kiện tự nhiên rất thuận lợi và nên đầu tư …

Tìm phát biểu sai. Năng lượng sóng là năng lượng dao … – Khóa học

 • Tác giả: khoahoc.vietjack.com
 • Ngày đăng: 01/14/2022
 • Đánh giá: 3.33 (288 vote)
 • Tóm tắt: Trong giao thoa sóng trên mặt nước, hai nguồn kết hợp A, B dao động cùng pha, cùng tần số f = 16 Hz. Tai một điểm M trên mặt nước cách các …

Năng lượng sóng hoặc năng lượng sóng

Năng lượng sóng hoặc năng lượng sóng
 • Tác giả: renovablesverdes.com
 • Ngày đăng: 01/03/2022
 • Đánh giá: 3.12 (356 vote)
 • Tóm tắt: Sóng biển chứa một lượng lớn năng lượng · Sóng là làn sóng năng lượng · Các khu vực của đại dương có lượng năng lượng cao nhất · Nước này có thể được tạo ra tuabin …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Ở những khu vực mà gió mậu dịch (Những cơn gió này thổi tương đối liên tục vào mùa hè, ở Bắc bán cầu và ít hơn vào mùa đông. Chúng luân chuyển giữa các vùng nhiệt đới, từ vĩ độ 30-35º về phía xích đạo. Chúng hướng từ áp suất cận nhiệt đới cao, về …

Năng lượng sóng, thủy triều: Tiềm năng cực lớn, thách thức cũng rất nhiều

 Năng lượng sóng, thủy triều: Tiềm năng cực lớn, thách thức cũng rất nhiều
 • Tác giả: vovgiaothong.vn
 • Ngày đăng: 10/07/2022
 • Đánh giá: 2.89 (190 vote)
 • Tóm tắt: Ngày 23/9/2021, nhóm năng lượng biển (Vietnam Ocean Energy Alliance) tổ chức một buổi hội thảo trực tuyến chuyên đề giữa các thành viên gồm …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Xa hơn, năng lượng tái tạo từ đại dương là một bộ phận quan trọng phục vụ nền kinh tế biển xanh, trong đó có các hoạt động như: thiết bị tàu ngầm khảo sát, nuôi trồng thủy hải sản trên biển, khai thác nước trên biển, tạo nguồn nước sạch, phục vụ cứu …

Năng lượng sóng là năng lượng dao động của một phần tử của môi trường có sóng truyền qua

 • Tác giả: hoc247.net
 • Ngày đăng: 07/11/2022
 • Đánh giá: 2.8 (99 vote)
 • Tóm tắt: B. Năng lượng sóng là năng lượng dao động của một phần tử của môi trường có sóng truyền qua. C.

Nguồn: https://luce.vn
Danh mục: Xe Cộ

Recommended For You