Tuyển sinh 2022: Băn khoăn hệ thống lọc ảo mới khiến thí sinh mất quyền lợi – huongnghiep.hocmai.vn

Đợt tuyển sinh đại học năm 2022, Bộ Giáo dục và Đào tạo có chủ trương xây dựng hệ thống lọc ảo chung, giúp hạn chế tình trạng một thí sinh trúng tuyển nhiều trường. Tuy nhiên, điều này cũng khiến nhiều chuyên gia băn khoăn thí sinh có thể mất quyền lợi.

Bạn Đang Xem: Tuyển sinh 2022: Băn khoăn hệ thống lọc ảo mới khiến thí sinh mất quyền lợi – huongnghiep.hocmai.vn

Đang xem: Nguyện vọng ảo là gì

Dịch vụ Tư vấn hướng nghiệp cho học sinh THPT

1. Hệ thống lọc ảo là gì?

Lọc ảo là việc loại bỏ những thí sinh đã trúng tuyển vào trường đặt nguyện vọng cao hơn, ra khỏi danh sách trúng tuyển dự kiến của những trường mà thí sinh đặt nguyện vọng thấp hơn. Ví dụ: Thí sinh Nguyễn Văn A đăng ký nguyện vọng 1 vào ngành Công nghệ thông tin của ĐH Bách Khoa Hà Nội; nguyện vọng 2 ngành Công nghệ thông tin của ĐH Công nghệ (ĐH Quốc gia Hà Nội). Sau khi biết điểm chuẩn, thí sinh A đã đỗ cả 2 nguyện vọng. Tuy nhiên, vì nguyện vọng vào ĐH Bách Khoa Hà Nội là nguyện vọng 1, nên A sẽ được hệ thống ghi nhận đỗ vào ĐH Bách Khoa Hà Nội, đồng thời lọc ra khỏi danh sách trúng tuyển vào ĐH Công nghệ (ĐH Quốc gia Hà Nội).

Hay lắm: Kem chống nắng ahc có tốt không

Xem Thêm : TIẾT LỘ 3 Cách Kiểm Tra Xe Airblade Cũ KHÔNG PHẢI AI CŨNG BIẾT

Hệ thống lọc ảo đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo đưa vào sử dụng để hỗ trợ các trường đại học trong nhiều năm tuyển sinh gần đây. Tuy nhiên việc lọc ảo mới chỉ được áp dụng cho phương thức xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT, chưa áp dụng với phương thức tuyển sinh riêng của các trường đại học. Điều này khiến cho tình trạng thí sinh trúng tuyển một lúc nhiều trường, nhiều phương thức vẫn còn. Dù vậy, đây cũng là một lợi thế cho thí sinh, bởi các em có cơ hội trúng tuyển đồng thời nhiều trường do tham gia nhiều phương thức xét tuyển riêng, các em sẽ có thời gian cân nhắc để lựa chọn vào trường mong muốn nhất.

Để khắc phục tình trạng một thí sinh trúng tuyển nhiều trường, năm 2022, Bộ Giáo dục và Đào tạo xây dựng hệ thống lọc ảo chung cho tất cả các phương thức xét tuyển. Các trường xét tuyển bằng phương thức riêng cũng phải cập nhật thông tin lên hệ thống.

2. Băn khoăn việc thí sinh có thể mất quyền lợi trong xét tuyển

PGS.TS Bùi Đức Triệu – Trưởng phòng Quản lý đào tạo (ĐH Kinh tế Quốc dân) cho rằng, để tránh gây ảnh hưởng đến quyền lợi của thí sinh, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng cần cân nhắc và có các biện pháp khi triển khai hệ thống lọc ảo chung cho tất cả các phương thức xét tuyển.

Tại trường ĐH Kinh tế Quốc dân, phần mềm xét tuyển của Nhà trường căn cứ vào tính đa nguyện vọng của từng phương thức xét tuyển, đồng thời cũng căn cứ vào tính đa đối tượng của thí sinh. Các em có thể đỗ cùng lúc vài nguyện vọng vào các ngành khác nhau của trường (do sử dụng nhiều phương thức xét tuyển). Sau đó các em có thời gian cân nhắc để lựa chọn nguyện vọng yêu thích nhất.

Hay lắm: Các loại son siêu lì ăn không trôi

Xem Thêm : Cách nấu canh cà tím với đậu phụ thơm ngon đơn giản

PGS.TS Đỗ Văn Dũng – Nguyên Hiệu trưởng trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM cũng có quan điểm, cho rằng việc xây dựng hệ thống lọc ảo chung cho nhiều phương thức xét tuyển của Bộ Giáo dục và Đào tạo mặc dù chỉ là điều chỉnh về mặt kỹ thuật, tuy nhiên nó sẽ có ảnh hưởng không nhỏ đến quyền lợi của thí sinh. Ông Dũng cho rằng, Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ cần có biện pháp giám sát, ngăn các trường đại học gọi thí sinh nhập học sớm, không công bằng với nhiều thí sinh khác. Thí sinh cũng không yên tâm khi xét tuyển đã đỗ nhưng khi lọc ảo lại trượt, điều này gây tâm lý không ổn định, thấp thỏm lo âu cho các em.

Giải đáp những băn khoăn về quyền lợi của thí sinh, Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn cho biết, các em sẽ phải chốt một chỗ học khi đến một thời điểm giới hạn để không chiếm chỗ của thí sinh khác. Nhằm đảm bảo quyền lợi của thí sinh và đảm bảo lợi ích của các trường, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ yêu cầu các trường không bắt thí sinh xác nhận nhập học sớm, trừ khi thí sinh đăng ký đó là nguyện vọng cao nhất.

Thời gian xét tuyển đại học đợt 1 dự kiến sẽ kéo dài trong khoảng một tuần, ông Sơn cho hay.

(Nguồn: Tổng hợp)

Chương trình tư vấn giúp học sinh “Chọn chuẩn trường – Đi chuẩn đường” vào cánh cổng ĐH

Hay lắm: Cách trang trí phòng khách nhỏ 10m2

Nguồn: https://luce.vn
Danh mục: Xe Cộ

Recommended For You