Tại sao triều tiên và hàn quốc không thống nhất

Ở bài viết này, Luce đã tổng hợp danh sách rất hay về Tại sao triều tiên và hàn quốc không thống nhất hot nhất hiện nay được quan tâm nhiều nhất, đừng quên chia sẻ kiến thức rất hay qua bài viết này nhé!

Xin chào! Chúng mình là Creatrip! Cùng khám phá Hàn Quốc với chúng mình nhé!

Nếu yêu thích Hàn Quốc hẳn các bạn đều có chung câu hỏi tại sao Hàn Quốc và Triều Tiên lại không thể thống nhất với nhau trong thời đại hòa bình này đúng không?

Hôm nay, cùng chúng mình tìm hiểu về Hàn Quốc và Triều Tiên cùng lý do 2 nước đến nay vẫn chưa thể thống nhất nha!

Thông tin về Dân số của Hàn Quốc & Triều Tiên

Dân số của Hàn Quốc và Triều Tiên

Theo Wikipedia, dân số Hàn Quốc theo số liệu năm 2019 là 51,7 triệu người đứng thứ 28 trên thế giới. Mật độ dân số của Hàn Quốc là 507 người/km2, với tổng diện tích đất là 100,363 km2. Độ tuổi trung bình ở Hàn Quốc là 44,3 tuổi.

Trong khi đó, theo số liệu năm 2018 trên Wikipedia, dân số của Triều Tiên là khoảng 25,54 triệu người, xếp thứ 52 trên thế giới trong bảng xếp hạng dân số các nước và vùng lãnh thổ.

Mật độ dân số của Triều Tiên là 212 người/km2, với tổng diện tích đất là 120,540 km2. Độ tuổi trung bình ở Triều Tiên là 35,6 tuổi. .

Theo trang danso.org, tuổi thọ trung bình năm 2019 của nam và nữ Hàn Quốc là 83,1 tuổi cao hơn Triều Tiên là 72,3 tuổi.

Dân số của Hàn Quốc và Triều Tiên

Cũng theo số liệu năm 2018 của ngân hàng trung ương Hàn Quốc, tổng thu nhập quốc dân của Triều Tiên là 35,895 tỷ won bằng 1/53 so với tổng thu nhập quốc dân của Hàn Quốc là 1,898,453 tỷ won. Tổng thu nhập quốc dân (GNI) trên đầu người của Triều Tiên là 1,43 triệu won, bằng 1/26 so với Hàn Quốc là 36,79 triệu won.

Hàn Quốc & Triều Tiên bị chia cắt từ bao giờ?

Hàn Quốc và Triều Tiên bị chia cắt từ khi nào?

Bạn có biết 15/8 vừa rồi là ngày quốc khánh của Hàn Quốc không?

Ngày 15/8/1945, bán đảo Hàn Quốc được giải phòng hoàn toàn khỏi ách thống trị 35 năm của thực dân Nhật Bản. Nhưng Chiến tranh Lạnh giữa đại diện Chủ nghĩa tự do dân chủ là Mỹ và khối Cộng sản Liên Xô ngày càng căng thẳng khiến xung đột trên bán đảo Hàn Quốc không ngừng leo thang.

Chính phủ Mỹ đã lo ngại về viễn cảnh toàn bộ bán đảo Hàn lúc bấy giờ sẽ nằm dưới sự kiểm soát của Liên Xô, nên đã yêu cầu các lực lượng Liên Xô dừng cuộc tiến công của họ ở phía bắc vĩ tuyến 38.

Ngày 24/08, Liên Xô tiến vào Bình Nhưỡng và thành lập một chính phủ quân sự ở phía bắc vĩ tuyến Triều Tiên. Lực lượng Mỹ đổ bộ vào miền nam vào ngày 08/09 và thành lập Chính phủ quân sự Hoa Kỳ tại Hàn Quốc.

Cuộc nội chiến ở bán đảo Hàn 1950-1953

Hàn Quốc và Triều Tiên từ đó hình thành nên thể chế chính trị khác nhau và cả 2 đều muốn thống nhất. Ngày 25/6/1950, Triều Tiên nổ súng và chính thức tiến quân xâm lược miền Nam dưới sự chỉ huy của Kim Il Sung và sự hỗ trợ của Liên Xô, dẫn đến cuộc Nội chiến đẫm máu, tàn phá nặng nề bán đảo Hàn Quốc.

Vào tháng 09/1950, lực lượng Liên Hợp Quốc, do Hoa Kỳ lãnh đạo, đã can thiệp để bảo vệ miền Nam, và tiến vào Bắc Triều Tiên. Khi họ đến gần biên giới với Trung Quốc, các lực lượng Trung Quốc thay mặt Triều Tiên can thiệp, làm thay đổi cán cân chiến tranh một lần nữa.

Cuộc chiến kết thúc vào ngày 27/07/1953, với một hiệp định đình chiến gần như khôi phục lại ranh giới ban đầu giữa Bắc và Nam Triều Tiên.

Và từ đó cho đến nay, Hàn Quốc và Triều Tiên chính thức bị chia cắt ở vĩ tuyến 38.

Tại sao Hàn Quốc & Triều Tiên không thể thống nhất?

1. Thể chế chính trị của 2 miền khác nhau

Tại sao Hàn Quốc và Triều Tiên không thể thống nhất?

Lý do lớn nhất khiến Hàn Quốc và Triều Tiên đến nay vẫn chưa đi đến thống nhất là bởi 2 miền phát triển 2 thể chế chính trị trái ngược nhau hoàn toàn.

Triều Tiên theo chế độ Cộng hòa 1 đảng như Việt Nam, còn Hàn Quốc theo chế độ Dân chủ đa đảng. Sự phát triển phân chia này đã kéo dài suốt 76 năm nên rất khó để thống nhất vận hành đất nước theo 1 chế độ.

2. Do sự phản đối ngầm của 3 nước lớn bao quanh bán đảo Hàn là Mỹ – Trung – Nhật

sự phản đối ngầm bán đảo Hàn thống nhất của 3 nước lớn bao quanh bán đảo Hàn là Mỹ - Trung - Nhật

Tuy bề ngoài cả thới giới đều mong muốn bán đảo Hàn thống nhất để xóa bỏ chiến tranh, mang đến sự hòa bình trên toàn thế giới. Nhưng thực chất, việc bán đảo Hàn thống nhất không được các nước lớn ủng hộ.

Lý do Mỹ phản đổi Hàn Quốc và Triều Tiên thống nhất.

  • Vì vị trí địa lý chính trị của Hàn Quốc. Như các bạn đã biết, hiện nay quân đội Hoa Kỳ đang chiếm đóng ở Hàn Quốc với lý do chính đáng là bảo vệ nước đồng minh. Nhưng thực chất sự xuất hiện của quân đội Hòa Kỳ ở Hàn Quốc có ý nghĩa rất lớn với Mỹ vì nó có thể kiềm chế gián tiếp sự ảnh hưởng của Trung Quốc và Nga. Do đó, nếu Hàn Quốc và Triều Tiên thống nhất, quân đội Mỹ không còn lý do gì để xuất hiện ở Hàn Quốc nữa.
  • Ảnh hưởng đến việc sản xuất và bán vũ khí quân đội. Theo báo cáo của Viện chất lượng kỹ thuật Hàn Quốc (국방기술품질원), chỉ riêng từ năm 2008 đến năm 2017, Hàn Quốc đã chi khoảng 7,600 nghìn tỷ won để mua vũ khí quân sự của Mỹ và đứng thứ 3 trên thế giới về nước nhập khẩu vũ khí quân sự của Mỹ. Nếu Hàn Quốc và Triều Tiên thống nhất, Hàn Quốc không còn lý do gì để mua vũ khí quân sự của Mỹ nữa.

Lý do Trung Quốc phản đổi Hàn Quốc và Triều Tiên thống nhất

  • Tuy ở trên mình có đề cập nếu thống nhất thì quân đội Mỹ sẽ phải rút quân khỏi bán đảo Hàn. Nhưng có thể họ không rút ngay mà chờ đợi tình hình rồi rút từ từ. Do đó, phía Trung Quốc quan ngại rằng nếu Nam Bắc Hàn thống nhất thì quân đội Mỹ sẽ tiến đóng gần Trung Quốc hơn.
  • Hiện nay Trung Quốc đang chiếm giữ quyền khai thác khoáng sản ở Triều Tiên và mua về với giá rất rẻ. Nếu Hàn Quốc và Triều Tiên thống nhất, Trung Quốc sẽ không thể tự do độc chiếm nguồn tài nguyên khoáng sản của Triều Tiên được nữa.

Lý do Nhật Bản phản đổi Hàn Quốc và Triều Tiên thống nhất

  • Nhật Bản có tính hiếu chiến từ xa xưa và những người đứng đầu Nhật Bản vẫn có mong muốn biến nước mình thành quốc gia có khả năng chiến tranh. Nhưng Hiến pháp của Nhật quy định rõ ràng là không được phép gây ra chiến tranh. Nhưng nếu tồn tại một quốc gia nguy hiểm như Triều Tiên thì Nhật Bản có danh nghĩa chính đáng để chuẩn bị quân sự đối phó với những tình huống khẩn cấp.
  • Lo ngại sự phát triển của bán đảo Hàn. Nếu nguồn nhân lực giá rẻ và nguồn tài nguyên dồi dào của Bắc Hàn kết hợp với ngồn vốn và kỹ thuật hiện đại của Nam Hàn thì chắc chắn khó có khu vực nào trên thế giới có khả năng phát triển mạnh mẽ như bán đảo Hàn. Nếu thống nhất, bán đảo Hàn có thể trực tiếp giao thương với Trung Quốc và Nga, thậm chí có thể nối liền tuyến đường sắt sang tận Châu Âu. Do đó, một nước đảo như Nhật Bản sẽ không thể là đối thủ của Hàn Quốc được nữa.

Hàn Quốc và Triều Tiên

Với những lý do trực tiếp và gián tiếp như vậy mà sau gần cả thập kỷ Hàn Quốc và Triều Tiên vẫn chưa thể thống nhất được.

Bạn có mong muốn bán đảo Hàn thống nhất trong một ngày không xa không?

Hy vọng bài viết này đã mang đến thông tin hữu ích cho bạn. Nếu có bất kì câu hỏi gì, hãy để lại bình luận hoặc liên hệ với Creatrip qua email support@creatrip.com. Hẹn gặp lại các bạn tại các bài viết sau! Theo dõi Creatrip để nhận được những thông tin mới nhất nhé!

Instagram: creatrip.vn

Fb: Creatrip: Tổng hợp thông tin Hàn Quốc

Nguồn: https://luce.vn
Danh mục: Xe Cộ

Recommended For You