Tốc độ bit là gì? Và tại sao nó lại quan trọng đối với âm nhạc? | Tin Mới

Ở bài viết này, Luce đã tổng hợp danh sách rất hay về Tốc độ bit là gì hot nhất hiện nay được quan tâm nhiều nhất, đừng quên chia sẻ kiến thức rất hay qua bài viết này nhé!

Tất cả chúng ta đều đã nghe nhạc kỹ thuật số, phải không? Và điều đó có nghĩa là bạn có thể đã nghe nói về “bitrate” hoặc bắt gặp các tệp có “kbps” ở cuối. Điều đó là… nghĩa là gì? Tốc độ bit là gì? Chà, chúng tôi ở đây để giúp bạn.

Nói một cách đơn giản nhất, tốc độ bit là một biểu thức của lượng dữ liệu mà một tệp tạo ra mỗi giây.

Ví dụ: bạn có thể thấy một cái gì đó như “320kbps”. Điều này có nghĩa đen là 320 kilobit mỗi giây, đó là lượng dữ liệu đang được tạo ra. Để làm cho mọi thứ dễ dàng hơn, chúng tôi đã đưa điều này vào một hình ảnh hữu ích cho bạn:

bitrate là gì
Đó, bạn bè, là bitrate.

Tốc độ bit ảnh hưởng đến âm nhạc như thế nào?

Ở đây mọi thứ trở nên phức tạp hơn một chút.

Bạn có nhiều khả năng thấy tốc độ bit được đính kèm với các tệp mất dữ liệu, như MP3, OGG Vorbis hoặc AAC. Chúng tôi đi sâu về tập tin mất dữ liệu và mất dữ liệu ở đây, nhưng điều quan trọng là các tệp mất dữ liệu được nén theo cách mà một số thông tin nhất định bị mất. Mặt khác, các tệp Lossless (như FLAC hoặc WAV) giữ lại tất cả thông tin âm thanh.

Đây là lý do tại sao các tệp không mất dữ liệu được mô tả với cả hai tỷ lệ lấy mẫu và độ sâu bit, trong khi những người mất mát thì không. Nhưng chúng ta không cần phải lo lắng về điều đó quá nhiều.

Bây giờ, bitrate có thể được đính kèm vào tệp nhạc, nhưng như chúng tôi đã đề cập trước đó, nó được sử dụng thường xuyên hơn cho các tệp mất dữ liệu như MP3. Lấy định dạng này làm ví dụ, tốc độ bit cao nhất có thể là 320 kilobit mỗi giây.

Nhưng nếu chúng ta có một định dạng như CD khiêm tốn? Nó có tốc độ bit là 1.411 kilobit mỗi giây, hiệu quả gấp 4,5 lần chất lượng của MP3 cao nhất.

spotify so với tốc độ bit cd
Spotify thực sự sử dụng OGG Vorbis, nhưng sự thật cơ bản về tốc độ bit vẫn còn.

Có một mối quan hệ trực tiếp giữa tốc độ bit và chất lượng âm nhạc – nhưng nó phức tạp hơn một chút.

Chúng tôi đã đề cập rằng MP3 là các tệp mất dữ liệu, có nghĩa là chúng đã được nén theo cách có nghĩa là một số bit âm thanh nhất định đã bị mất. Nhưng điều này được thực hiện một cách thông minh, tận dụng lợi thế của các nguyên tắc tâm lý như thời gian và mặt nạ đồng thời.

Trong thực tế, điều này có nghĩa là mặc dù một thứ như MP3 có tốc độ bit thấp hơn nhiều so với một tệp lossless, nhưng nó không phải là Ví dụ: sử dụng hình ảnh trên, MP3 320kbps không nghe kém hơn 4,5 lần so với một bản nhạc CD.

Hình ảnh này thực hiện tốt công việc tổng hợp tốc độ bit ảnh hưởng đến âm nhạc đã ghi:

sự khác biệt giữa tập tin lossless và Lossy

Ở tốc độ 128kbps, bạn sẽ nghe thấy âm thanh của các thanh ghi trebly (giống như mũ cao). Nhưng tốc độ bit của tệp bị mất càng cao thì bạn sẽ nghe thấy ít sự khác biệt hơn so với tệp không được nén.

Nếu bạn muốn đọc và khám phá thêm một chút nữa, đi qua đây.

Hãy tổng hợp mọi thứ trước khi chúng ta đi. Tốc độ bit là một biểu hiện của lượng dữ liệu mà một tệp âm thanh tạo ra mỗi giây. Và, tốc độ bit càng cao, chất lượng âm nhạc càng cao – cho đến một thời điểm.

Chúc mọi người vui vẻ khi đi săn!

Bạn có biết chúng tôi có một bản tin về công nghệ tiêu dùng không? Nó được gọi là Đã cắm vào – và bạn có thể đăng ký nó ngay tại đây.

Xuất bản ngày 15 tháng 3 năm 2021 – 09:31 UTC

Nguồn: https://luce.vn
Danh mục: Xe Cộ

Recommended For You