Xe mới mua chạy bao lâu thì thay nhớt

Bao nhiêu KM thì thay nhớt cho xe mới mua?

*Hậu tết, giá xe máy đang trong giai đoạn mềm dần về giữa năm. Nhờ vào việc này mà nhiều người tiêu dùng đã quyết định đổi phương tiện mới.

Bạn Đang Xem: Xe mới mua chạy bao lâu thì thay nhớt

Đang xem: Xe mới mua chạy bao lâu thì thay nhớt

Đổi xe cũng có thể coi như là đổi mới một điều gì đó để cho năm mới được bứt phá hơn. Tuy nhiên, mua xe mới đồng nghĩa với việc chủ xe cũng cần lưu ý chăm sóc nhiều hơn.

Vậy đâu là những điều cần lưu ý khi sở hữu một chiếc xe mới. Cùng đọc bài viết này để tìm hiểu.

XE MỚI MUA CHẠY BAO NHIÊU KM THÌ THAY NHỚT? – NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý KHI MUA XE MỚI!

1. NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý KHI MUA XE MỚI:

bao nhiêu km thì thay nhớt cho xe mới?
NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý KHI MUA XE MỚI

Đầu tiên, khách hàng phải xem xét điều kiện kinh tế của bản thân để mà ra được một quyết định đúng đắn.

Chọn cho mình chiếc xe tốt nhất trong tầm giá tiền mà bản thân đang có.

Dù là tiền ít hay tiền nhiều, chỉ cần chọn đúng mẫu tốt nhất trong phân khúc thì khách hàng có thể yên tâm về độ bền cũng như sức khỏe của chiếc xe trong thời gian mong muốn.

Hay lắm: Bị hụt hơi khi hát và đây là bí quyết dành riêng cho bạn

Thứ hai, chọn một địa điểm bán xe uy tín.

Điều này rất quan trọng cho chủ xe từ lúc mua đến sau này.

Một địa điểm, một cửa hàng buôn bán uy tín sẽ cho một mức giá phù hợp tránh trường hợp bị đội giá quá cao.

Rất hay: Cách làm đèn trung thu bằng đó tái chế

Bên cạnh đó, cũng không bị các người bán “thuốc” bằng các tùy chọn như là: màu sơn giới hạn, phiên bản độc quyền limited,…

Xem Thêm : Con trai có nên sửa mũi không

Ngoài ra, việc chọn một địa điểm uy tín cũng sẽ có một chế độ hậu mãi tốt cho người chủ khi đưa chiến mã đến bảo dưỡng, bảo hành sau này.

BAO NHIÊU KM THÌ THAY NHỚT?
CHỌN CỬA HÀNG UY TÍN ĐỂ MUA XE TỐT

Thứ ba, dán bảo vệ xe.

Chắc hẳn không một ai muốn chiếc xế cưng mới mua của mình bị va chạm hay có 1 vết xước dù chỉ rất nhỏ.

Vì vậy, khi đã hoàn thành việc làm hồ sơ, xét xe ra biển số thì người chủ nên đưa chiến mã của mình đi “mặc một lớp áo” để bảo vệ nước sơn.

Ngày nay, việc dán keo bảo vệ xe được thực hiện rất tỉ mỉ và độ hoàn thiện rất cao. Nên chọn các địa điểm dán decal có uy tín để xế cưng được bảo vệ tốt hơn.

Bên cạnh việc dán keo trong thông thường, còn có các sự lựa chọn cao cấp hơn như là Film PPF, keo NANO,… Người chủ có thể cân nhắc theo túi tiền mà chọn một loại hình dịch vụ để bảo vệ một cách tốt nhất.

Dán keo xe để bảo vệ nước sơn và độ bền bên ngoài
Dán keo xe để bảo vệ nước sơn và độ bền bên ngoài

Phía trên là ba yếu tố ngoại quan cần lưu ý đối khi mua xe mới dành cho khách hàng. Còn đối với động cơ, cách vận hành khi mới mua làm sao để được bền lâu và không hư hỏng ta cùng đi đến phần tiếp theo.

2. VẬN HÀNH XE MÁY MỚI – XE MỚI MUA CHẠY BAO NHIÊU KM THÌ THAY NHỚT?

Vận hành đúng cách:

Điều tối quan trọng đó chính là chạy Rodai (hay còn gọi là Roda, Rô-đai….).

Đối với một chiếc xe mới toanh thì các chi tiết máy trong động cơ chưa từng hoạt động với nhau nên sẽ chưa “ăn khớp”. Việc chạy Rodai sẽ giúp các chi tiết máy “ăn khớp” với nhau, giúp cho động cơ hoạt động trơn tru và bền bỉ về sau này.

Rodai xe máy được thực hiện từ 500-1500km đầu tiên sau khi mua xe về.

Cách chạy RODAI đúng cách dành cho xe mới:

 • Khởi động xe và chờ 3 – 5 phút:

  Việc này giúp cho xăng và nhớt được lưu thông đều. Mỗi buổi sáng, khi vừa khởi động, người chủ nên để cho xe đứng yên tầm 3 đến 5 phút, trong khoảng thời gian này, xăng và nhớt sẽ được bơm đều đến các bộ phận và chi tiết máy. Giúp cho các chi tiết được bôi trơn đều.

 • Vào ga đầu nhẹ nhàng:

  Đối với xe tay ga thì người chủ nên thận trọng vặn ga đầu thật nhẹ nhàng. Đối với xe số thì đạp số nhẹ nhàng và vào ga. Khi vào ga đầu nhẹ nhàng sẽ khiến cho các chi tiết máy mới không bị “hỗn” giúp cho chúng “khớp” với nhau đều đặn hơn. Nếu như chủ xe không để ý, vào ga thật nhanh có thể sẽ gây ra việc các bộ phận bị “ép vận hành”. Khi các chi tiết máy chưa khớp với nhau, việc này sẽ khiến chúng bị ma sát nhiều và dẫn đến hư hỏng không đáng có sau này.

 • Duy trì tốc độ trong ngưỡng cho phép:

  Như đã nói ở trên, xe mới mua đồng nghĩa với việc chi tiết máy còn mới. Chủ xe cần lưu ý luôn duy trì tốc độ trong ngưỡng tốt nhất là 40-55km/h, việc vận hành xe đều đặn như vậy sẽ giúp máy được khớp với nhau. Đối với các loại xe có trang bị đồng hồ vòng tua máy thì lưu ý duy trì tua máy dưới mức 6000rpm (vòng một phút).

Hay lắm: Bị hụt hơi khi hát và đây là bí quyết dành riêng cho bạn

Xem Thêm : Tổng hợp các phương pháp chống rét mùa đông khi nuôi cá

*Lưu ý: Có nhiều ý kiến cho rằng việc Rodai tốc độ thấp như vậy sẽ khiến xe bị “lì máy”. Điều này hoàn toàn sai, việc Rodai tốc độ thấp như vậy không những không gây ra lì máy mà còn giúp cho xe khỏe hơn về sau. Vì các bánh răng, các chi tiết máy ăn khớp với nhau, không gây ra róc máy hay hư hỏng.

rodai Duy trì vòng tua máy dưới 6000 vòng/phút
Duy trì vòng tua máy dưới 6000 vòng/phút

THAY NHỚT SAU 500KM ĐẦU:

Chú ý thay nhớt: Xe mới mua chạy bao nhiêu km thì thay nhớt? Sau 500-1500km thì phải lập tức thay nhớt. Đối với người có điều kiện có thể thay nhớt 3 lần theo gia đoạn 500 – 1000 -1500km. Còn đối với phương án tiết kiệm thì chủ xe có thể thay nhớt sau 500km đầu. Điều này là bắt buộc và cực kỳ quan trọng. Lí do là vì khi Rodai, các chi tiết máy sẽ mài mòn với nhau để cho khớp, việc này sẽ sinh ra các muội kim loại, muội than rất nhiều. Nếu như không thay nhớt sau 500km đầu, nhớt cũ cùng với các mạt sắt đó sẽ lưu thông liên tục trong piston gây ra xước piston và hở bạc. Rất là phiền phức sau này.

Bắt buộc thay nhớt sau 500km đầu.
Bắt buộc thay nhớt sau 500km đầu.

BẢO DƯỠNG SAU 1500KM ĐẦU:

 • Bảo dưỡng sau 1500km đầu: Sau 1500km đầu Rodai, chủ xe nên đưa xế cưng đến nơi mua để tiến hành bảo dưỡng lần đầu. Ở đây các Kỹ thuật viên sẽ tăng sên, kiểm tra thắng,… việc này kéo dài 15-20 phút nhưng sẽ đảm bảo được cho xe ở trạng thái tốt nhất.
 • Bảo dưỡng định kỳ theo khuyến nghị.
Bảo dưỡng xe sau 1500km Rodai đầu tiên.
Bảo dưỡng xe sau 1500km Rodai đầu tiên.

LUÔN THAY NHỚT ĐỊNH KỲ:

 • Thay nhớt định kỳ: Xe chạy bao nhiêu km thì thay nhớt? Xe máy chạy bao nhiêu km thì thay nhớt? Các câu hỏi này luôn được đặt ra đều đặn và dày đặc trên các diễn đàn. Câu trả lời là nằm ở chất lượng nhớt mà người khách hàng sử dụng. Đối với các loại nhớt khoáng thì thời gian thay nhớt tầm 800-1000km, bán tổng sẽ là 1500km và tổng hợp toàn phần sẽ được kéo dài lên đến 2000-2500km. Vậy xe máy chạy bao nhiêu km thì thay nhớt hoàn toàn phụ thuộc vào việc người chủ chọn cho mình loại sản phẩm như thế nào.

CÁC LOẠI NHỚT PHÙ HỢP KHI CHẠY RODAI:

Đối với việc Rodai, nhà sản xuất khuyến nghị nên dùng các loại nhớt có độ nhớt loãng như 5W30, 10W30,…

Việc sử dụng các loại nhớt loãng sẽ giúp cho nhớt được len lỏi đều đến các chi tiết, bộ phận nằm trong lốc máy và bôi trơn. Sau giai đoạn 1500km Rodai, chủ xe có thể chọn các loại nhớt 10W40, 5W40 thay thế.

Nhớt tổng hợp toàn phần Nomad 10W40 và các loại nhớt khác.
Nhớt tổng hợp toàn phần Nomad 10W40 và các loại nhớt khác.

Các loại nhớt 5W30 và 10W30 rất phù hợp cho việc Rodai bởi bản thân là nhớt loãng theo đúng kiến nghị của hãng.

Bên cạnh đó vì là hàng mới nên nhớt W30 sẽ giúp bôi trơn đều đặn, khi xả nhớt ra thì cũng dễ dàng lấy được các mạt sắt và kim loại dư thừa.

Đối với nhớt 10W40 và 5W40 thì luôn phù hợp cho xe sau Rodai hoặc xe chạy đã lâu.

Bởi độ nhớt vừa phải, phù hợp với điều kiện môi trường và đường xá ở Việt Nam. Bên cạnh đó nhớt W40 lại được phủ rộng ở nhiều phân khúc từ nhớt khoáng, bán tổng đến tổng hợp toàn phần.

Như vậy, qua bài viết trên có thể cung cấp vừa và đủ các kiến thức cơ bản để chuẩn bị khi mua xe mới cho khách hàng đồng thời cũng giải đáp được thắc mắc “Xe mới mua chạy bao nhiêu km thì thay nhớt?”. Bên cạnh việc tân trang bảo vệ còn cần phải lưu ý đến việc thay nhớt và chạy Rodai xe sao cho hợp lý nhất. Đảm bảo được sự bền bỉ và sức mạnh của xế cưng trong thời gian dài.

Xem thêm: Cách làm sạch dây sạc điện thoại

Nguồn: https://luce.vn
Danh mục: Xe Cộ

Recommended For You