Xe giật là xe gì? Có nên mua xe giật lại?

xe giật là gì

Xe giật đang là một trong những vấn đề được quan tâm hàng đầu trong thời gian gần đây. Đặc biệt, những người quan tâm đến loại xe này vẫn còn mơ hồ về các khái niệm liên quan. Để giúp bạn có cái nhìn rõ ràng hơn về xe giật, chúng tôi đã tổng hợp thông tin chi tiết nhất trong bài viết dưới đây.

Nếu bạn không có đủ tiền nhưng muốn mua một chiếc xe máy để thuận tiện cho việc di chuyển, thì xe giật hoặc xe liên doanh là lựa chọn hàng đầu. Vậy thực chất, xe giật là loại xe như thế nào? Xe giật Thái là gì? Có nên mua xe giật hay không?

Xe giật là những chiếc xe đã qua sửa chữa và được bán ra với giá rất thấp. Đây là những chiếc xe cũ được các chủ cũ hoặc các chủ tiệm giật lại một số bộ phận để nâng cấp và đảm bảo xe chạy khỏe hơn.

xe giật là gì
Xe giật nghĩa là gì?

Nếu có điều kiện về kinh tế, việc mua một chiếc xe mới, chính hãng và có giấy tờ đầy đủ là không cần phải bàn cãi. Tuy nếu điều kiện kinh tế chưa đủ, việc mua lại một chiếc xe cũ đã được sửa chữa lại cũng không có vấn đề gì.

Một chiếc xe giật lại có giá từ 13 triệu đồng đến 15 triệu đồng. Nếu bạn đã sở hữu một chiếc xe cũ nhưng có một số bộ phận hỏng, bạn cũng có thể mang nó đến cửa hàng để thay mới. Các bộ phận thay thế sẽ phụ thuộc vào từng phần cụ thể. Nhiều cửa hàng và chủ xe cũ cung cấp chế độ bảo hành, vì vậy bạn có thể yên tâm khi mua một chiếc xe giật lại.

Kinh nghiệm khi đi mua xe cũ là gì?

Để mua được một chiếc xe phù hợp ý muốn, bạn nên lưu ý tới những thông tin sau đây:.

Nếu bạn không có kinh nghiệm về xe, hãy nhờ một người quen có kinh nghiệm đi cùng để họ giúp bạn phát hiện những khuyết điểm mà bạn không nhìn thấy.

Sau đó, khi máy đã nguội hoàn toàn, bạn hãy khởi động lại chiếc xe. Nhiệt độ lạnh sẽ gây ra một số vấn đề mà khi máy đã được làm nóng không thể nhận thấy được.

xe giật là xe gì
Hãy nhờ người có kinh nghiệm đi xem xe cùng

Các yếu tố cần quan tâm khi kiểm tra xe là máy xe và vỏ xe. Hãy kiểm tra xem vỏ xe có bị trầy xước hoặc rỉ sét không. Nếu có, điều này cho thấy xe đã từng gặp va chạm mạnh. Rỉ sét có thể do xe không được bảo quản đúng cách hoặc rỉ sét ở những vị trí không thấy được.

Tiếp theo, hãy nâng chiếc xe lên và kiểm tra phần đầu của xe. Hãy xem kỹ bộ phận phía trước, kính xe, ghi đông và tay thắng ở cả hai bên có đồng đều không, có bị méo mó hay không. Sau khi kiểm tra phần đầu xe, tiếp tục kiểm tra phần đuôi xe, xem có bị nghiêng không. Sau đó, lắc nhẹ chiếc xe để xem có bị lỏng không và kiểm tra cả hai bánh và phần đầu xe. Đảm bảo rằng tất cả các bộ phận này đều được gắn một cách chính xác.

Kiểm tra độ mới của hai bánh xe để xác định cách chủ xe đã bảo quản chiếc xe. Nếu chiếc xe có nhiều vết xước trên vành mâm, điều này cho thấy nó đã được thay lốp nhiều lần và có khả năng người bán đã tua công tơ mét lại.

Hãy kiểm tra má phanh và đĩa thắng khi bạn kiểm tra lốp. Hãy xem xích xe có căng hay lỏng, có bị dơ hay rỉ sét không. Một bộ xích và bộ nhông xích trong tình trạng tốt cũng là một chỉ số cho việc bảo quản xe của người bán.

Sử dụng đèn pin chiếu sáng vào động cơ để kiểm tra có hiện tượng rò rỉ hay không. Một động cơ sạch sẽ là một dấu hiệu tốt. Bên cạnh đó, hãy sờ thử phần dưới xe để kiểm tra có hiện tượng rò rỉ chất gì không và kiểm tra màu sắc của dầu máy, hộp số và dầu phanh.

Kiểm tra kỹ động cơ, xem nó có gì bất thường hay không
Kiểm tra kỹ động cơ, xem nó có gì bất thường hay không

Người mua cũng nên kiểm tra bộ lọc khí của xe. Hãy so sánh số khung và số máy để xem liệu chúng có khớp với nhau hay không. Nếu không khớp, bạn cần liên hệ với người bán ngay lập tức. Đôi khi, trên một số dòng xe, số khung và số máy có thể khác nhau ở đầu hoặc cuối. Trong trường hợp này, bạn có thể so sánh số khung và số máy với số đăng ký gốc của chiếc xe.

Hãy thử tất cả các điều khiển trên xe như đèn pha, đèn xi-nhan, ga và còi. Nếu có thể, hãy ngồi lên xe, khởi động và trong khi xe đang dừng, hãy nghiêng xe một chút về phía trước, sau đó bóp và nhả ga vài lần để kiểm tra xem có tốt không. Hãy nhấn ga vài lần để đảm bảo rằng hệ thống giảm xóc hoạt động tốt.

Hãy đề nghị người bán viết giấy bán xe sau khi bạn đã hài lòng và đồng thời yêu cầu họ giao cả đăng ký, biển số và hồ sơ gốc cho bạn. Hãy chỉ thanh toán sau khi người bán đã hoàn thiện tất cả các thủ tục cần thiết. Hoặc bạn cũng có thể mang theo một chiếc điện thoại có camera hoặc máy ảnh và yêu cầu người bán cho phép bạn chụp lại chứng minh thư hoặc các giấy tờ tùy thân của họ để đề phòng lừa đảo.

Dưới đây là tất cả thông tin về xe giật mà chúng tôi đã thu thập được. Chúng tôi hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có cái nhìn rõ hơn về xe giật và quyết định liệu có nên mua một chiếc xe như thế này cho mình hay không.